Tăng độ phủ sóng Wifi trong mạng gia đình siêu đơn giản

2
12137

Sóng wifi bây giờ đã là một phần không thể thiếu trong gia đình. Tạm bỏ qua các tác động của nó tới sức khỏe thì nhu cầu sử dụng wifi luôn là rất lớn. Nếu nhà bạn quá rộng hoặc nhiều tầng mà có nhiều chỗ sóng wifi không thể vươn tới thì hẳn là rất bất tiện đúng không? Trong bài này mình sẽ nêu một số phương pháp mở rộng wifi trong gia đình (trong doanh nghiệp thì có nhiều giải pháp đắt tiền và phức tạp hơn)

Cách 1: Chế ăng ten phát sóng để gia tăng độ phủ sóng

Có thể các bạn đã từng nghe đến việc chế một cái vỏ lon bia cho ăng ten wifi để nó phát sóng đi xa hơn? Hay thay ăng ten lớn hơn? Thay ăng ten thì mình chưa thử, nhưng cái trò gắn vỏ lon bia thì thực tế mình không thấy có tác dụng gì cả.

Cách 2: Repeater sóng wifi sử dụng nhiều bộ phát

Repeater wifi là dùng bộ phát 2 để tiếp sóng của bộ phát 1 (hoặc nhiều bộ phát tiếp sóng nhau) để tăng vùng phủ sóng mà không cần phải đi dây lằng nhằng. Cơ bản của phương pháp này là:

+ Đặt tên SSID khác nhau giữa các bộ phát
+ (Nên) tắt DHCP của wifi đóng vai trò thu sóng
+ Channel của các bộ phát giống nhau

Cách repeater của từng model khác nhau sẽ khác nhau. Bạn có thể search cụ thể “Cách repeater + tên bộ phát” trên mạng.

Cách 3: Roaming wifi

Roaming là đặt nhiều bộ phát wifi ở vị trí khác nhau, nhưng cùng chung 1 tên (SSID) để cho thiết bị bắt (laptop, điện thoại) nhận là 1 bộ phát duy nhất. Ưu điểm của phương pháp này là khi một thiết bị “đi lang thang”, ví dụ từ tầng 1 lên tầng 2 mà mỗi tầng đặt 1 bộ phát wifi, nó sẽ chuyển từ bộ phát này sang bắt bộ phát kia một cách tự động để giữ kết nối mạng trong suốt quá trình di chuyển.

Kết quả hình ảnh cho Roaming wifi

Nguồn ảnh: Internet

Cốt yếu của phương pháp này là:

+ Các bộ phát đặt khác kênh nhau
Việc này để tránh việc nhiễu giữa 2 bộ phát. Wifi thông thường có tần số 2,4Ghz và chia làm 14 kênh phát, mỗi kênh 22Mhz, vì vậy đa số các kênh sẽ chồng lấn lên nhau. Để dễ hiểu bạn xem hình sau:

Để tránh các kênh nhiễu lẫn nhau giữa các bộ phát, bạn chọn kênh 1 và 11 nếu có 2 bộ phát, nếu 3 bộ phát thì chọn kênh 1, 6, 11

+ Tên wifi (SSID), mật khẩu, phương pháp bảo mật…phải giống nhau hoàn toàn. Tốt nhất là bộ phát giống nhau và cùng hãng nữa thì càng tốt. IP của bộ phát thì đặt khác nhau. VD 192.168.0.1, 192.168.2.1… và phải khác gateway (modem tổng)
Bởi mỗi hãng sẽ có công nghệ bí mật riêng (mình đoán thế) để hỗ trợ roaming.

+ Vị trí đặt các bộ phát phải hợp lý, sao cho vị trí đặt bộ phát 2 thì bộ phát 1 phải vẫn bắt được 2 vạch sóng (đối với điện thoại), để tránh độ trễ, mất hẳn sóng bộ phát 1 thì mới bắt được bộ phát 2 khi thiết bị thu sóng di chuyển trong không gian.

+ (Nên) tắt DHCP của các bộ phát. (Nói để khỏi xung đột IP cũng không đúng vì mỗi bộ phát đã đặt IP khác nhau rồi, nhưng để 1 chỗ cấp DHCP thôi cho dễ quản lý)

Thử nghiệm của mình với bộ phát gốc là Modem Alcatel – Lucent I-241W-S của nhà mạng Viettel, bộ phát thứ 2 là Tplink W740N, một cái đặt ở tầng 1, cái còn lại trên tầng 2. Thiết bị bắt sóng là chiếc điện thoại Bkav Bphone. Mình di chuyển giữa 2 tầng và đây là kết quả ping:

Như các bạn thấy, mình chỉ mất 1 nhịp Timeout trước khi điện thoại bắt kịp vào bộ phát khác.

Phương pháp này có ưu điểm là giúp bạn di chuyển trong nhà mà không cần phải thủ công bắt lại sóng wifi khi đi lên tầng chẳng hạn. Đồng thời việc truy cập sẽ được chia tải ra từng bộ phát, tránh việc chỉ tập trung vào bộ phát gốc.

Cách 4: Tăng độ phủ sóng wifi bằng thiết bị
Có một số thiết bị giúp bạn tăng độ phủ sóng của wifi chẳng hạn bộ kích sóng của Xiaomi, giá chỉ khoảng hơn 100k

Nguồn: TCS

Hoặc của totolink này với nhu cầu cao hơn:

Trên đây là một số cách thông dụng để mở rộng vùng phủ sóng Wifi trong gia đình. Các bạn có phương pháp nào hay hơn xin vui lòng góp ý. 

2 COMMENTS

  1. Chào bạn. Bạn có thể edit lại đoạn IP của 3 thiết bị cụ thể chi tiết từng thiết bị không?
    Mình cũng từng cài theo cách của bạn. Nhưng mạng không ổn định và phải cài lại thành 3 sóng wifi .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here