Hướng dẫn tạo bộ cài Ubuntu Desktop 16.04 LTS bằng USB

0
4303

Trước hết, mình đưa ra một số khái niệm cho các bạn mới có ý định làm quen với Ubuntu – Linux

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành nhân Linux mã nguồn mở miễn phí. (Linux có nhiều bản phân phối hay hệ điều hành khác nhau như Ubuntu, Centos, Fedora, Debian, CoreOS…)

Ubuntu Desktop khác Ubuntu Server ở điểm nào?

Về cơ bản thì bạn có thể hiểu, Ubuntu Desktop là bản có giao diện đồ họa, cho người dùng cá nhân. Ubuntu Server dùng cho máy chủ, chỉ có (và chỉ nên) giao diện dòng lệnh, nhẹ hơn khá nhiều.

LTS là gì? Bản Ubuntu nào mới nhất?

Viết tắt của cụm từ Long Term Support. Có nghĩa là bản đó sẽ được hỗ trợ cập nhật bản vá bảo mật trong vòng 5 năm. Hiện nay đã có bản Ubuntu 16.10 và sắp tới sẽ có bản 17.0, nhưng chỉ có bản 16.04 LTS là bản được hỗ trợ dài, ổn định. Sở dĩ có điều này vì các lập trình viên Linux thường ra 1 phiên bản ổn định, còn phiên bản khác sẽ là phiên bản thử nghiệm, cập nhật các tính năng mới cho những người thích vọc.

Mình khuyên các bạn hiện nay nên cài bản 16.04 LTS

Có nên cài Ubuntu không? Nó dành cho ai?
Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí, vì vậy nếu bạn không thích dùng Windows crack, key vi phạm bản quyền… thì có thể sử dụng. Tuy nhiên, với những người đã quen với Windows thì dùng Linux khá bất tiện, ít phần mềm tiện ích cho người dùng (chủ yếu là dành cho server, máy chủ). Cài đặt phần mềm trên đó cũng là cả một vấn đề với người dùng mới, và phải dùng dòng lệnh mới khai thác hết được các tính năng và sức mạnh. Vì vậy có vẻ Linux nói chung và Ubuntu nói riêng không dành cho người dùng thông thường, mà dành cho các lập trình viên, quản trị hệ thống… Cá nhân mình phải dùng rất nhiều công việc trên Linux.

Cấu hình như thế nào để dùng Ubuntu
Ubuntu khá nhẹ nhàng nhưng bạn nên có máy tính với CPU 2 GHz dual core, RAM 2GB, ổ cứng ít nhất 25GB

TẠO USB CÀI UBUNTU 16.04 LTS

Download Ubuntu Desktop 16.04 LTS tại đây: https://www.ubuntu.com/download/desktop
Bạn kéo xuống dưới chọn Not now, take me to the download để bắt đầu down. Yên tâm là Server Việt Nam nên down rất nhanh.

Download Rufus (phần mềm tạo usb boot): https://rufus.akeo.ie/?locale=vi_VN

Chuẩn bị 1 USB dung lượng 4GB trở lên.

Mở Rufus, chọn USB của bạn, chọn Tiếp File ISO vừa tải về và bấm Start như hình sau:

 

 

Bấm OK để Format USB trước khi tạo boot. Lưu ý sao lưu dữ liệu trong USB trước nếu có nhé.

Quá trình tạo Boot diễn ra, bạn sẽ có một USB cài Ubuntu trong chốc lát. Nếu bạn nào thích có thể ghi ra đĩa DVD cũng được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here