Giải thích siêu virus Wanna Cry theo cách đơn giản nhất

0
2026

>>Cách vá lỗ hổng Windows ngăn ngừa WannaCry ransomware

Như các bạn đã biết, từ cuối tuần trước tới hôm nay thì virus Wanna Cry đã lây lan phá hoại trên khắp thế giới. Hôm nay trên mạng tràn ngập các thông tin về con virus này khiến dân tình khá hoang mang. Tuy nhiên các bài viết đều mang tính kỹ thuật cao và người không chuyên khó có thể hiểu được hết các thông tin đó. Vì vậy mình viết bài này để mô tả đợt siêu bùng phát virus mã hóa dữ liệu này theo cách vô cùng dễ hiểu.

Click image for larger version Name: 20170515-021105-8_960x540.png Views: 1 Size: 559,8 KB ID: 22415960
1. Wanna Cry là gì?
Đây là một con virus máy tính, chỉ lây được trên các máy Windows (XP, Win 7, Win 8, Win 10, Win server…) Các bạn dùng Linux, Mac mủng thì khỏi phải sợ nó.
Virus này nhiễm vào máy sẽ khiến cho các dữ liệu của bạn (file word, excel, ảnh, tài liệu khác) bị mã hóa. Nghĩa là bạn không mở được các file này nữa, dữ liệu coi như mất hết trừ khi trả tiền cho hacker (300 đô la Mỹ) để nó giải độc cho bạn.
2. Cách bạn bị nhiễm
Một máy tính nào đó trong mạng (cùng công ty, máy nhà hàng xóm dùng chung mạng với bạn, hay ra quán cafe…) vô tình truy cập vào đường link chứa virus, thế là máy bạn tự động nhiễm. Nghĩa là trong team có thằng ngu thì bạn tự động chết.Nói sâu hơn thì nó lây qua lỗ hổng của Windows. Nghĩa là máy có lỗ hổng thì chắc chắn là chết rồi. Máy không có lỗ hổng thì thông sao.
Hãy tưởng tượng máy tính của bạn là 1 căn nhà. Căn nhà đó có 1 cái lỗ. Ngoài đường thì vô cùng nhiều thằng ăn trộm (chính là virus). Nó sẽ chui qua cái lỗ đó của nhà bạn để vào nhà và phá phách.

Lúc này bạn sẽ hỏi: Tôi có bảo vệ trong nhà cơ mà? Bảo vệ ở đây có thể hiểu là phần mềm diệt virus. Thằng ăn trộm chui qua cái lỗ đó vào, ông bảo vệ sẽ đập nó chết tươi. Nhưng cái lỗ vẫn còn đó, và ngoài đường thì vô số thằng ăn trộm. Chúng nó sẽ tiếp tục chui qua lỗ, và chỉ cần bảo vệ nhà bạn lơ là, bạn sẽ dính chưởng ngay.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất vẫn là cần bịt cái lỗ đó lại là xong.

Cách bịt thì vô cùng đơn giản, chỉ cần update Windows lên bản mới nhất (đối với Win 7, Win 10) hoặc tải bản cập nhật về cài (đối với XP, Win8…)

Cách vá lỗ hổng Windows ngăn ngừa WannaCry ransomware

Tất nhiên vẫn cần có phần mềm diệt virus nhé. Vì sao lại vậy? Vì bạn có thể nhiễm các virus khác, phòng thằng này mà chết vì thằng kia.
Và nếu bạn vô tình click vào link có virus (qua email, xem web đen, download nhầm link lừa đảo)… thì không khác gì bạn bịt cái lỗ kia lại rồi, nhưng lại mở cổng chính đón thằng ăn trộm vào. Nên ông bảo vệ vẫn cần đứng đó và đập chết thằng ăn trộm đi đằng cổng chính.

Chốt lại, để phòng virus này, hãy vá bản vá và cài phần mềm diệt virus.

Còn nếu bạn đã nhiễm rồi thì chia buồn, chưa có cách nào cứu lại dữ liệu cho bạn cả nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here