Có nên mua Đầu Android TVbox hoặc FPT Playbox? Chúng có thể làm gì?

0
2903

Nhu cầu TV thông minh hiện nay đang rất cao, mặc dù chúng ta đã có máy tính, Smartphone, Tablet… Đến cái bồn cầu còn có “thông minh” nữa. Việc mua TV thông minh hiện nay cũng không quá đắt đỏ. Sony có Android TV, Samsung có Tizen, LG có WebOS, đều hỗ trợ tốt và có nhiều ứng dụng.

Tuy vậy nhiều người vẫn có nhu cầu sử dụng Android TV Box để biến một chiếc TV không thông minh thành TV thông minh. Nếu so giá tiền của TV thường + 1 Android TV Box thì cũng tương đương tiền của một TV thông minh. Tuy nhiên, TV box thường có cấu hình mạnh mẽ với 2GB RAM, dùng có vẻ mượt hơn so với các Smart TV rẻ tiền nhất.

So sánh Android TV Box thông thường và SmartTV:

Ưu điểm của Android TV Box

  • Android TV Box thường có cấu hình mạnh, chip 4 – 8 lõi, ram 2GB thì giá tiền khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Nhờ đó nó dùng khá mượt mà các ứng dụng, duyệt web…
  • Android TV Box có thể cài hầu như mọi ứng dụng trên Google Play, thoải mái trong việc cài đặt, can thiệp, root…

Ưu điểm của SmartTV:

  • SmartTV có giao diện dễ sử dụng, được nhà sản xuất lớn tùy biến, hơn đứt Android TV Box.
  • SmartTV có các ứng dụng được xây dựng tốt, thân thiện, không bị hiện quảng cáo tùm lum như trên Box.

Mình đang có trong nhà 2 Android TV Box đại diện cho 2 trường phái trên thị trường hiện nay. Một là chiếc FPT Playbox, được FPT mod lại trên nền Android, hướng phát triển giống với SmartTV. Chiếc còn lại là Zidoo X6 Pro, một Android Box có cấu hình khá mạnh, chip 4 nhân, ram 2GB. À còn 1 cái đầu An Viên nữa, lát mình sẽ nói vì sao vẫn phải giữ cái đầu đó.

Click image for larger version Name: 15443264_1360350250644371_8411537037455587438_o.jpg Views: 1 Size: 606,3 KB ID: 22381577

FPT Playbox có thể làm những gì?

– Xem TV: Đây là điều quan trọng nhất đối với 1 TV, đương nhiên rồi. FPT Playbox xem được đâu đó cỡ 200 kênh truyền hình. Họ có nhóm kênh Premium và nhóm kênh VTV Cáp, bạn sẽ phải đóng 50.000/tháng cho mỗi nhóm kênh này. Chi tiết thì xem ở đây: http://fptplay.tv/gioi-thieu/kenh-truyen-hinh

Ngoài ra FPT Playbox có thể xem một số trận ngoại hạng Anh vào tối thứ 7, nhưng thường là mấy trận không hot thôi. Hôm trước thứ 7 có trận Chelsea – ManCity thì không thấy chiếu. Tối mai thì có chiếu trận ManU – Tottenham. Cái này có thể là FPT đang hút khách hàng nên mua bản quyền 1 – 2 năm gì đó, mùa sang năm mình chưa chắc còn chiếu như vậy hay không.

FPT Playbox còn có thể xem lại đối với một số kênh truyền hình trong vòng 7 ngày. Mình hay dùng tính năng này để xem lại các tập phim đã bỏ lỡ cũng tiện.

Nói thêm là mình đang dùng gói mạng Viettel 15Mbps, tuy nhiên dùng gói 8Mbps hay thậm chí 5Mbps vẫn xem được.

– Xem phim, các chương trình giải trí: FPT có trang bị cho đầu này một kho phim và các chương trình giải trí như TV Show, âm nhạc, cải lương, tổng hợp bóng đá… Thực ra các tính năng này giống với trên ứng dụng FPT Play Android box, có điều trên FPT Play box dễ dùng hơn bởi giao diện khá thân thiện. Mình không cần lăp thêm chuột mà vẫn có thể điều khiển tốt với cái Remote. Tuy nhiên khi gõ chữ thì hơi tù một tí.

FPT Playbox cũng có cho phép xem phim 4k từ bộ nhớ ngoài gắn qua cổng USB.

– Các ứng dụng:

+ Youtube: ứng dụng Youtube for TV, khá dễ dùng, mình chủ yếu dùng nó mở video cho con xem. Đây là một tính năng có lẽ sẽ được sử dụng nhiều nhất ngoài xem TV. Nó không truyền lên từ điện thoại như Smart TV hay Google Chromecast được nha. (hơi đáng tiếc)
+ Trẻ em, giáo dục: có một số ứng dụng tổng hợp video giáo dục, âm nhạc cho trẻ em, nhưng mình không dùng vì Youtube có đủ hết rồi.
+ Một số ứng dụng khác: ZingMP3, Nhaccuatui, HDPlay (ứng dụng xem phim không bản quyền, có thể bị xóa bất kỳ lúc nào)

Một số nhược điểm của FPT Playbox:
– Cái Remote quá kém. Một số tính năng không dùng được, không gán nhanh ứng dụng được, không cho phép gán thêm nút tắt bật TV, khiến mình luôn phải ôm 2 cái remote (một của box, một của TV) khá bất tiện.
– Nội dung số đi kèm (phim, video) khá nghèo nàn, hầu hết toàn phim cũ và ít cập nhật (có lẽ do vấn đề bản quyền).
– Đôi khi xem các kênh VTV vào buổi tối hay lag, đơ rất khó chịu. Đó là lý do vì sao mình phải thủ một cái đầu An Viên để thay thế khi cần thiết.
– Khi xem bóng đá, chẳng hạn giải AFF cup, mặc dù kênh chiếu là kênh miễn phí VTV6 nhưng FPT Playbox chỉ chiếu được trận Việt Nam đá, các trận khác bị cắt vì lý do bản quyền. Thậm chí trận đầu Việt Nam gặp Myanmar cũng không được chiếu.

Android TV box có thể làm những gì?

Mình viết bài này dựa trên 2 con Android TV Box mà mình đã và đang dùng là Himedia H10 và Zidoo X6 Pro. Các con khác có lẽ cũng tương tự như vậy thôi. Nếu có gì hay ho hơn, các bạn dùng rồi cho mình góp ý nhé.

Xem TV: Android TV Box xem TV thực sự là rất kém. Các bạn hay xem TV có lẽ nên thủ cho mình một cái đầu bắt sóng DVB-T2, hoặc TV có tích hợp DVB-T2 chứ dựa vào Android TV box thì chắc chết. Nó xem TV dựa vào các ứng dụng như Kodi, Fly Play… Qua thực tế trải nghiệm các ứng dụng này xem không ổn định, hay die kênh vì toàn là kênh lậu, phụ thuộc vào những người cung cấp link. Nhất là những trận bóng đá quan trọng như trận Việt Nam – Indonesia hôm nọ, mình không thể tìm nổi một kênh phát nào ổn định để xem cả.

Tuy nhiên, có một vài điểm sáng có thể kể đến như ứng dụng FPT Play For Android box, xem các kênh truyền hình khá ổn, nhưng bị cắt sóng khi có trận bóng đá. Ứng dụng VTV Go xem cũng được nhưng khi nhiều người xem thì nó đơ, và chỉ có các kênh VTV. Ứng dụng lậu như Fly TV có nhiều kênh hay, các trận bóng đá hay đều có link xem, nhưng chất lượng thì hên xui nhé.

Nói chung, không thể tin tưởng được bọn Android TV Box khi muốn xem truyền hình.

XEM PHIM: Đây có lẽ là thế mạnh nhất của Android TV Box. Với cấu hình khá tốt, hầu hết đầu Android đều có thể chơi phim 4K, có nhiều cổng xuất âm thanh. Ứng dụng xem phim trên Box cũng khá đa dạng như BobaTV, HD Play… mặc dù đều là ứng dụng lậu nhưng được cập nhật nhanh, phim mới, nét. Ứng dụng Kodi cũng có kho phim khá đồ sộ nhiều thể loại, từ phim lẻ đến phim bộ.

Ứng dụng: Bạn có thể cài đặt đa dạng các ứng dụng lên đầu Android box. Youtube, Sopcast, Gmail…đều có cả. Tuy nhiên đa số ứng dụng có giao diện không hỗ trợ hiển thị trên TV (trừ Youtube và một số ứng dụng viết riêng cho môi trường này). Nguyên nhân là hệ điều hành của Android box vốn chỉ là Android cho máy tính bảng được mod lại, chứ không phải Google TV. Thi thoảng dùng các ứng dụng cài trên Google play có thể bị hiện quảng cáo rất khó chịu, khó dùng đối với người lớn tuổi và trẻ em. Có lẽ món này chỉ phục vụ cho các thanh niên hay vọc vạch. Bố vợ mình dùng 1 thời gian toàn thấy bị cài hàng loạt ứng dụng rác vào.

CHỐT LẠI MỘT SỐ LƯU Ý:

– FPT Playbox dùng khá ổn, nhưng cần khắc phục thi thoảng xem TV hay bị lag ở các kênh VTV
– Đừng mua Android TV Box về để xem truyền hình, nó chỉ tốt khi xem phim thôi.
– Nên có một đầu DVB-T2 hoặc TV tích hợp trong nhà để xem truyền hình tốt nhất.
– Thực tế mình toàn dùng mấy cái đầu này để mở Youtube dỗ con là chủ yếu Nếu bạn chỉ có nhu cầu như thế có lẽ nên xem xét Google Chromecast

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here